Một số vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí tại Nghệ An


Gia công cơ khí tại Nghệ An hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp bởi quá trình sản xuất đều vận hành máy móc công nghệ cao. Ngành này đòi hỏi người thợ, kỹ sư phải có kinh nghiệm, tay nghề giỏi. Để làm ra được những sản phẩm cơ khí chính xác thì vật liệu cũng phải lựa chọn kỹ càng sao cho phù hợp. Bài viết hôm nay, Công ty cơ khí Hà Thành sẽ chia sẻ một số loại vật liệu dùng trong gia công cơ khí chính xác nhiều nhất.

Một số vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí tại Nghệ An

Vật liệu sắt

Sắt là một kim loại được tách ra từ mỏ quặng sắt và chúng ta khó có thể tìm thất nó ở dạng tự do. Muốn lấy được sắt tự do, phải loại bỏ được các tạp chất bằng các phương pháp khử hóa học. Sắt là vật liệu được dùng trong sản xuất gang và thép.

Hiện nay, nhu cầu gia công cơ khí cắt gọt hiện nay cao nên sắt chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới. Ưu điểm của vật liệu này đó là giá thấp, khả năng chịu lực tốt, độ dẻo và độ cứng cao nên việc gia công sắt theo yêu cầu khó có thể thay thế. Gia công cơ khí chính xác từ sắt ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô, làm khung cho công trình xây dựng và thân tàu thủy…

Vật liệu trong gia công cơ khí tại nghệ an
Vật liệu thép

Thép là một hợp kim của sắt và Cacbon (nhỏ hơn 2.14%) và thêm một số nguyên tố khác nữa. Thép có 2 loại là: thép Cacbon và thép hợp kim.

Thép Cacbon: gồm sắt, Cacbon và một số tạp chất như: Mn, Si, P,…

Thép hợp kim: gồm sắt, Cacbon và tạp chất gồm W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N….

Vì thép có nhiều loại nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi vậy nên nhu cầu gia công cơ khí chính xác thép để dùng trong gia công cơ khí tại Nghệ An, xây dựng, gia công nhà thép tiền chế, đóng tàu,… ngày một tăng.

Vật liệu gang

Gang là hợp kim của sắt và cacbon, thêm một số nguyên tố như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu… . Trong đó, hàm lượng cacbon lớn hơn 2,14% .

Ưu điểm của gang là là tính đúc tốt, độ co ngót ít, độ chảy loãng cao và dễ điền đầy vào khuôn; chịu lực nén mạnh, khả năng chịu tải trọng tĩnh và chịu màu mòn tốt. Ngoài ra, nhược điểm của gang là dòn, chịu va đập kém.

Người ta thường sử dụng gang để gia công cơ khí tại Nghệ An theo yêu cầu cho những chi tiết máy với hình dạng phức tạp: thâm máy, vỏ máy, bánh đai, bánh răng, ổ trượt, trục cán,…

Gang được chia làm 2 loại: gang trằng và gang graptit. Mỗi loại có những thành phần cũng như tính chất đặc trưng khác nhau.

Inox

Inox còn được gọi là thép không gỉ, là dạng hợp kim của sắt trong đó có ít nhất 10,5% Crom. Inox thường ít bị biến màu và ăn mòn như thép thông thường.

Inox có ưu điểm là bền bỉ, không gỉ và chịu được nhiệt độ khoảng 12000 độ C, khả năng chịu lạnh tốt cũng như gia công dễ dàng. Inox được ứng dụng rất rộng rãi từ đồ đơn giản trong nhà cho tới các kiến trúc nội thất phức tạp.

Xem thêm : Ưu điểm vượt trội của thi công nhà thép tiền chế so với nhà truyền thống

Trên đây là một số thông tin mà Công ty cơ khí Hà Thành chia sẻ đến độc giả về những vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí tại Nghệ An. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị.


Bình luận