Những điều cần lưu ý khi lắp đặt kết cấu thép tại Nghệ An


Kết cấu thép là loại hình đang được ưa chuộng hiện nay trong thi công xây dựng bởi tính ứng dụng cao và ưu điểm của nó. Trong quá trình lắp đặt cần chú ý một số điều để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của kết cấu thép. Bài viết hôm nay, cơ khí Hà Thành sẽ mang đến những thông tin lưu ý khi lắp đặt kết cấu thép tại Nghệ An

1. Lập thiết kế kết cấu thép tại Nghệ An

Khi thi công, cần phải nắm vững những nguyên tắc về an toàn trước khi tiến hành công việc lắp đặt kết cấu thép tại Nghệ An. Những vấn đề về an toàn này phải được lưu ý cẩn thận ngay từ khi thiết kế. Người lập thiết kế kết cấu thép phải có kinh nghiệm thực tế công trường và có những hiểu biết những vấn đề có liên quan đến lắp dựng kết cấu thép.

Bên cạnh đó, nhà thiết kế phải cung cấp đầy đủ các thông tin cho nhà thầu lắp đặt về những điều cần chú ý để đảm bảo sự ổn định của cấu trúc trong quá trình thi công. Đồng thời, nhà thầu cũng phải đưa ra phương án lắp đặt để người thiết kế thông qua. Phương án thi công an toàn phải chỉ ra những khó khăn và rủi ro có thể có ảnh hưởng tới quy trình lắp đặt để có thể dự trù được các phương án giải quyết sự cố rủi ro kịp thời.

2. Công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép tại Nghệ An

Việc lắp đặt kết cấu thép thường diễn ra ngay từ khâu đầu tiên của dự án, để tạo điều kiện di chuyển tốt cho các phương tiện này cũng như cho các giàn giáo tháp hoặc di động, chúng ta cần ưu tiên xây dựng trước phần bê tông của tầng nền, lối đi lại và những nền kê cứng vững chắc.

Cần chỉ rõ trọng lượng vật nâng, và tiến hành đánh dấu những điểm có thể ngoắc dây cáp của cần cẩu vào để nâng vật đó nhằm tạo điều kiện an toàn cho hoạt động của các máy nâng chuyển, công nhân bốc vác hoặc cần trục.

Một điều cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình thi công kết cấu thép là cần phải luôn theo dõi dự báo thời tiết dể có kế hoạch làm việc linh hoạt, phù hợp. Chú ý khi thời tiết có gió mạnh, chúng ta không nên sử dụng cần trục hoặc để công nhân làm việc trên những khung thép hoặc trên những bề mặt ẩm ướt.

Chốt định vị là bộ phận có vai trò rất quan trọng song lại thường bị đánh giá thấp. Chỉ cần những sơ xuất khi định vị, căn chỉnh và cân bằng sẽ dẫn tới mất ổn định công trình lắp đặt. Bởi vậy, chúng ta cần kiểm tra kỹ  lưỡng trước khi bắt đầu tiến hành công việc. Khi bắt đầu xây dựng, cần chú ý xiết thêm nhiều bu lông vào những nơi tải nặng và phải có những cột chống gia cố đề phòng sự cố công trình có thể sập đổ. Trong kế hoạch lắp dựng phải tính đủ số nhân lực, cột chống, dây giằng hay vật nổi cần thiết.

Khi lắp dựng kết cấu thép bằng cần trục cần luôn nhớ gắn thêm hai tay cầm ở hai đầu cuối khung thép. Công nhân hướng dẫn vị trí để đặt khung thép sẽ sử dụng các tay cầm này và phải đứng xa vị trí đáp tối thiểu là 5m.

Lưu ý :

  • Việc giảm bớt số bu lông tại các mối nối nhằm tiết kiệm thời gian nâng chuyển là một hành động rất nguy hiểm.
  • Không làm việc khi có gió mạnh hoặc trên kết cấu ẩm ướt.

kết cấu thép tại Nghệ An

3. Sử dụng đầy đủ trang thiết bị, trang phục bảo hộ lao động

Khi thi công cần phải dùng lưới an toàn, thắt lưng an toàn neo buộc vào những điểm thích ứng và sử dụng trang phục bảo hộ lao động sẽ làm giảm số thương vong rất nhiều, nhằm tạo điều kiện làm tốt những công việc ở vị trí không thuận lợi. Cần duy trì lưới an toàn thi công ở độ cao từ 2 tầng trở lên.

Lắp đặt kết cấu thép là công việc liên quan đến rất nhiều thao tác bốc xếp, nâng chuyển vật liệu bằng tay. Các thao tác khi thực hiện có thể gây tổn thương cột sống hay những thương tật ở chân tay nếu công nhân không được huấn luyện chu đáo hoặc không dùng trang bị bảo hộ lao động thích hợp.

Kết cấu thép và khung nhà thường liên quan tới các công việc trên cao cũng như dễ dẫn đến tai nạn ngã cao. Bởi vậy, những lưu ý Cơ khí Hà Thành đã tổng hợp ở trên là vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm mang đến an toàn cho công nhân và tính hiệu quả cao khi thi công kết cấu thép tại Nghệ An.


Bình luận