Tại sao gang thép là vật liệu gia công cơ khí được ứng dụng phổ biến?


Để tạo ra những sản phẩm cơ khí chất lượng, bên cạnh đội ngũ nhân viên có tay nghề cao thì cần có những vật liệu tốt và phù hợp. Vậy tại sao gang, thép là vật liệu gia công cơ khí được ứng dụng phổ biến trong các cơ sở gia cơ khí ? Cùng Hà Thành tham khảo nhé

Những vật liệu được ứng dụng phổ biến trong gia công cơ khí?

Gia công cơ khí

Gang

Gang  là hợp kim của sắt và cacbon cùng một số nguyên tố khác như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu… là vật liệu có hàm lượng cacbon trong gang lớn hơn 2,14% .

  • Tính chất của gang:

Gang là một loại hợp kim có tính đúc rất tốt và với độ chảy loãng cao, độ co ngót ít, cho nên dễ điền đầy vào khuôn đúc. Gang là vật liệu chịu được lực nén rất mạnh, và có thể chịu tải trọng tĩnh khá tốt, chịu được sự mài mòn cao.
Tuy nhiên, có 1 nhược điểm của gang là: vật liệu này có tính dòn và khả năng chịu va đập kém. Do vậy thường được sử dụng để gia công cơ khí theo yêu cầu cho các chi tiết máy có hình dánh phức tạp như: vỏ máy, thân máy, bánh đai, trục khuỷu, bánh đà, bánh răng, trục cán, ổ trượt , …
Gang có 2 loại chính: gang trắng và gang graptit mỗi loại có thành phần và chất vật lý đặc trưng.

Thép

Gia công cơ khí

Thép là một hợp kim của sắt và cacbon và cùng một số nguyên tố khác như Si, P, Mn, S, Cr, Ni, Cu, Mo, Mg,… với hàm lượng cacbon trong thép nhỏ hơn 2,14%.

Các loại thép chính hiện nay :

  • Thép cacbon: ngoài sắt và cacbon thì còn các nguyên tố khác gọi là tạp chất trong thành phần của thép như: Mn, Si, P,.
  • Thép hợp kim: ngoài sắt và cacbon và có các tạp chất, đó là các nguyên tố được người ta đưa vào cho phù hợp gồm có: W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N….

Tính chất của thép:

Thép có tính tổng hợp cao và khả năng ứng dụng công nghệ tốt, bởi vì có nhiều chủng loại nên thép được ứng dụng rất đa dạng trong gia công cơ khí, xây dựng, đóng tàu, thi công nhà thép tiền chế

Như vậy, với những ưu điểm phù hợp đó mà gang, thép có tính ứng dụng cao trong thi công, gia công cơ khí. Ngoài 2 vật liệu trên còn có một số vật liệu khác như : Kim loại đen, hợp kim màu, kim loại cứng, … được ứng dụng trong gia công cơ khí theo yêu cầu với tùy từng chi tiết máy nhất định mà sử dụng các loại vật liệu này sao cho phù hợp và nâng cao được độ bề cũng như chất lượng của máy móc.

Xem thêm : Ứng dụng thi công kết cấu thép trong xây dựng

Nếu khách hàng có nhu cầu gia công cơ khí tại Nghệ An, vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty cơ khí Hà Thành.


Bình luận